www.pidthong.com ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 26, 2019, 12:16:17 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: งานปิดทองฝังลูกนิมิตทั่วไทย

+  ชุมชน ปิดทองดอทคอม
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  ปิดทองดอทคอม
| | |-+  พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ส่งหัวข้อนี้ พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่  (อ่าน 679 ครั้ง)
keekimaru
Newbie
*
กระทู้: 18


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2018, 11:30:10 AM »

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ จัดว่าเป็นพระเครื่องที่ถูกจัดไว้ในหมวดหมู่ของชุดพระเบญจภาคี ซึ่งเป็นพระเครื่องอันดับต้นๆของประเทศไทย พระผงสุพรรณเป็นพระที่มีอายุเก่าแก่มากๆ ซึ่งแต่ละองค์ก็มีอายุยาวนานมากว่า 500 ปีขึ้นไป และไม่ใช่เพียงแค่ความเก่าแก่ที่น่าสนใจ ในด้านของอิทธิฤทธิ์และพุทธคุณจัดได้ว่าสุดยอดอย่างแน่นนอน ทำให้ชาวไทยและนักสะสมพระเครื่องหลายๆท่านต้องการมีไว้บูชาสักองค์หนึ่งในชีวิต
ใครเป็นผู้สร้างพระผงสุพรรณ
จากสำเนาจารึกลานทองที่ค้นพบกล่าวถึงการสร้าง พระผงสุพรรณไว้ พระผงสุพรรณถูกสร้างและปลูกเสกจากฤาษี 4 ตน ซึ่งแน่นอนว่าสมัยก่อนนี้นั้นในด้านของกำลังสมาธิความแก่กล้าทางด้านอภิญญาเวทมนต์พระคาถาต่างๆนั้นมีความเข้มขลังอย่างมาก จึงทำให้พระในยุคเก่ามีคุณค่าและให้พุทธคุณอย่างสมบูรณ์แบบมากๆ
โดยการปลุกเสกครั้งนั้นท่านฤาษียังได้อัญเชิญเทวดาเข้ามาร่วมทำพิธีในการปลุกเสกด้วยพระผงสุพรรณสามารถพบเจอได้ที่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  สุพรรณบุรี  นับเป็นพระเครื่องเลื่องชื่อ ถูกบรรจุอยู่ในชุด “เบญจภาคี” ซึ่งมีทั้งเนื้อดินและเนื้อชินเงิน  ที่เรียกว่า  พระผงสุพรรณยอดโถ แต่สาเหตุที่เรียกว่า ผงสุพรรณ ก็เนื่องจากการค้นพบจารึกลานทองกล่าวถึงการสร้างจากผงว่านเกสรดอกไม้อันศักดิ์สิทธิ์  จึงได้รับการเรียกขานกันว่า ผงสุพรรณ เรื่อยมา  โดยสามารถจำแนกออกได้เป็น ๓ พิมพ์
 
1.  พระผงสุพรรณ  พิมพ์หน้าแก่
2.  พระผงสุพรรณ  พิมพ์หน้ากลาง
3.  พระผงสุพรรณ  พิมพ์หน้าหนุ่ม

ในด้านพุทธศิลป์
ศิลปะพระผงสุพรรณมีความสัมพันธ์กับศิลปะพระพุทธรูปประเภทหนึ่ง ได้แก่  พระพุทธรูปศิลปะอู่ทอง
เนื่องมาจากแหล่งต้นกำเนิดของพระผงสุพรรณอยู่ในบริเวณที่เป็นศูนย์กลางของศิลปะทางศาสนาที่เรียกว่า ศิลปะอู่ทอง

นอกจากนี้ ลักษณะการแบ่งแม่พิมพ์พระผงสุพรรณยังจำแนกและเรียกชื่อแม่พิมพ์ตามพุทธลักษณะของพระพุทธรูปอู่ทอง  ซึ่งได้แก่  พิมพ์หน้าแก่  พิมพ์หน้ากลาง  และพิมพ์หน้าหนุ่ม  อีกด้วย 

สำหรับพระผงสุพรรณเนื้อดินนั้น  เป็นพระเครื่องที่มีส่วนผสมวัสดุมวลสารจากดินละเอียด ว่าน และเกสรต่าง ๆ  คนโบราณเรียกว่า  “พระเกสรสุพรรณ”  จะสังเกตได้ว่าเนื้อดินของพระผงสุพรรณเป็นเนื้อดินค่อนข้างละเอียด
พระผงสุพรรณเนื้อดินเป็นพระที่ผ่านการเผาไฟ  สีสันขององค์พระจึงเป็นเฉกเช่นเดียว  กับพระเนื้อดินที่ผ่านการเผาประเภทอื่น ๆ คือ มีตั้งแต่สีเขียวที่ถูกเผาในอุณหภูมิสูงและนานที่สุด สีแดง  สีมอย  สีน้ำเงินเข้ม สีเทา  ไปจนถึงสีดำ

การสร้างพระพิมพ์เนื้อดินเผา  มีมาแต่สมัยโบราณโดยมีการพัฒนาเทคโนโลยีการสร้างควบคู่มากับเทคนิคการทำเครื่องปั้น  ดินเผา โดยเฉพาะดินแดนประเทศไทยนั้น พบพระพิมพ์ดินเผาตั้งแต่ยุคทวาราวดีเรื่อยมาดูเพิ่มเติม : http://treepoowan.com/detail.php?id_detail=1
บันทึกการเข้า
Rydertone
Newbie
*
กระทู้: 2


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2018, 04:20:53 PM »

เก่ามาเลยพึ่งเคยเห็น
บันทึกการเข้า
Rubblestyx
Newbie
*
กระทู้: 2


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 11:32:20 AM »

สวยงามมากเลยครับผมเนื้อนี้
บันทึกการเข้า

Jeasical
Newbie
*
กระทู้: 2


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 22, 2019, 11:32:56 AM »

เนื้องามมากครับ อยากบูชาเลย
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ส่งหัวข้อนี้ พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!